สาวระบาย ปรินต์งาน จนไม่มีเงินกินข้าว ฝั่งร้านออกมาชี้แจง

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2565 ผู้ใช้ติ๊ กต็ อ กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความว่า “อยากถามว่าราคาปรินต์งานมันแพงขนาดนี้เลยหรอ หรือว่ามันคือราคาปกติ คะ” พร้อมอัดคลิประบายด้วยว่า “ทุกคนมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง ได้ไปปรินต์งานที่ร้านรับถ่ายเอกสารปรินต์งานและรับถ่ายรูปแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง แถวตลาด เป็นงานที่ส่ง ปรินต์ทางไลน์ ได้บอกทางร้านว่าปรินต์ทั้งหมด 14 แผ่นเอาขาวดำ

จังหวะนั้นปวดท้องจึงบอกทางร้านว่าขอเข้าห้องน้ำก่อนเดี๋ยวกลับมาเอา พอทำธุระเสร็จก็กลับมาพนักงานก็แจ้งว่าลูกค้าคะปรินต์งานเสร็จแล้วนะคะ ทางร้านก็แจ้งว่า 350 บาท ตนก็พูดว่า 14 แผ่นเองนะคะ 350 บาทเลยเหรอคะ คิดผิดหรือป่าวคะ พนักงานก็บอกว่าปกติทางร้านปรินต์สีแผ่นละ 40 บาท ขาวดำ 30 บาท

ตนก็นึกในใจว่าปรินต์งานหวังเอารวยเลยเหรอ แถมทางร้านยังบอกอีกว่า ทางร้านปรินต์สีให้หมดทุกแผ่นเลยนะคะ แต่ว่าทางร้านคิดแค่แผ่นละ 25 บาทค่ะ ซึ่งตอนนั้นตนไปคนเดียวก็เลยไม่กล้าโวยวายอะไร ก็จำเป็นต้องเอา แต่วันนั้นมีเงินติดตัว 400 บาท จ่ายไป 350 บาทก็เหลือ 50 บาท แต่ต้องเดินทางไปส่งงานในเมืองทำให้ไม่เหลือเงินกินข้าว ส่งงานเสร็จต้องกลับมากินข้าวที่บ้าน” ก็มีคนเข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย จนกลายเป็นกระแส ด ร าม่ าในโซเชียล

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้โพสต์ ชื่อว่า น.ส.แนน อายุ 25 ปี แต่เธอเดินทางไปต่างจังหวัด จึงให้ข้อมูลผ่านทางโทรศัพท์ว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ไปถ่ายเอกสารที่ร้านแห่งหนึ่งในตลาด อ.นางรอง โดยเข้าไปขอถ่ายเอกสาร แต่ทางร้านให้สแกนไลน์ เพื่อส่งข้อมูลในมือถือให้ ตนก็ส่งข้อมูลไปให้ทั้งหมด 14 แผ่น โดยขอแบ่งเป็นขาวดำ 12 แผ่น และสี 2 แผ่น

น.ส.แนน กล่าวต่อว่า จากนั้น ตนก็ขอตัวไปเข้าห้องน้ำในตลาด ก่อนจะกลับเข้ามาเอาเอกสารที่ร้าน ก็ต้องตกใจเนื่องจากราคาเอกสารสูงถึง 350 บาท เพราะทางร้านแจ้งว่าเป็นการปรินต์งานไม่ใช่ถ่ายเอกสาร แต่ก็จำใจต้องจ่ายเพราะใช้บริการไปแล้ว ซึ่งวันนั้นมีเงินติดตัวไปแค่ 400 บาท และเข้าใจว่าเป็นการถ่ายเอกสารไม่ใช่ปรินต์งาน และตนก็แจ้งว่าเป็นขาวดำ 12 แผ่น สีแค่ 2 แผ่น ก็ไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้ ก็อยากฝากถึงหน่วยงานด้วยว่าค่าบริการราคานี้แพงเกินไปหรือไม่

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามยังร้านถ่ายเอกสารแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง ซึ่งเป็นร้านที่ลูกค้ามาถ่ายเอกสาร โดย น.ส.เอ (นามสมมติ) พนักงานร้าน ก็ชี้แจงว่า ในวันดังกล่าวตนเป็นคนที่ให้บริการกับลูกค้ารายนี้ โดยลูกค้ามาบอกว่าจะขอปรินต์เอกสาร ซึ่งอยู่ในมือถือจะต้องส่งเข้าไลน์ทางร้านเพื่อปรินต์ ซึ่งตนก็แจ้งลูกค้าไปว่าถ้าปรินต์สีราคาแผ่นละ 40 บาท ถ้าปรินต์ขาวดำแผ่นละ 30 บาท ถ้าปรินต์ 10 แผ่นขึ้นไปทางร้านจะลดให้เหลือแผ่นละ 25 บาท

น.ส.เอ กล่าวยืนยันว่า ได้แจ้งราคาลูกค้าก่อน และที่ร้านก็ติดป้ายแจ้งราคาให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการทราบชัดเจนถึง 3 จุดด้วย แต่ถ้าลูกค้าท่านไหนจะถ่ายเอกสารที่ไม่ได้เป็นการปรินต์ ทางร้านให้บริการเพียงแผ่นละ 2 บาท ถึง 5 บาทตามขนาดของกระดาษ เพราะการถ่ายเอกสารกับการปรินต์จะแตกต่างกัน หลังจากแจ้งราคาเสร็จลูกค้าก็ตกลงปรินต์ไม่ได้ปฏิเสธหรือทักท้วงอะไร

น.ส.เอ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ลูกค้าระบุว่าตั้งใจจะปรินต์ขาวดำไม่ได้จะปรินต์สีนั้น ตอนที่ลูกค้ามาใช้บริการไม่ได้แจ้งว่าจะเอาสีหรือขาวดำ แต่ทางร้านเห็นว่ามันเกินจำนวน 10 ใบ ซึ่งก็ต้องลดราคาเป็นแผ่นละ 25 บาทอยู่แล้วทั้งสีและขาวดำ จึงตัดสินใจปรินต์สีให้ทั้งหมด ตอนลูกค้ามาจ่ายเงินก็ไม่ได้เห็นว่าอะไร แต่ทำไมถึงมาโพสต์โซเชียลต่อว่าทีหลังแบบนี้ ซึ่งยืนยันว่าทางร้านมีป้ายแจ้งราคาให้ลูกค้าทราบชัดเจน และราคาที่คิดก็เป็นราคาปกติ

cr : ข่าวสด