เปิดใจ แมวใต้หนีไปเที่ยวกรุง ตอนนี้กลับถึงบ้านแล้ว

หลังจากมีเรื่องราวของแมวตัวหนึ่งชื่อว่า “หมูทะ” หายออกจากบ้านใน อ.หาดใหญ่ นานเกือบเดือน และเจ้าของได้โพสต์ประกาศหาตามสื่อออนไลน์ ปรากฏว่าไปโผล่ที่กรุงเทพฯ โดยไปพบตัวบนทางด่วนช่วงต่างระดับพญาไท เจ้าของนึงนั่งเครื่องบินจาก อ.หาดใหญ่ ไปรับที่ กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) และพากลับอ.หาดใหญ่ ด้วยรถไฟ จนกลายเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย และตั้งคำถามว่าเจ้าหมูทะไปถึงกรุงเทพฯ ได้อย่างไรเพราะระยะทางไกลถึง 1,000 กิโลเมตร

ล่าสุดเมื่อ(5 ก.ย.65) เจ้าหมูทะ พร้อมด้วย น.ส.จิรัฐสบก ปิติพิพัฒน์ หรือ น้องบิว อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของ ได้เดินทางถึง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แล้ว ทีมข่าวจึงได้ไปพบกับเจ้าหมูทะและน้องบิว ที่โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี อ.หาดใหญ่ ซึ่งน้องบิวทำงานเป็นเจ้าหน้าที่การตลาดอยู่ และในวันนี้ก็พาเจ้าหมูทะไปทำงานด้วย โดยหมูทะได้เดินเล่น นอนเล่น อยู่ที่โรงพยาบาล ไม่ได้ตื่นกลัวหรือตกใจอะไร เป็นแมวที่น่ารัก

น.ส.จิรัฐสบก หรือ น้องบิว เจ้าของแมว เล่าว่า เลี้ยงเจ้าหมูทะมาตั้งแต่เล็ก มันหายออกจากบ้านแถวถนนธรรมนูญวิถีใน อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยในช่วงเช้าตอนที่จะออกไปทำงาน หมูทะก็ลงมาส่งข้างล่าง และปกติแม่ก็จะลงมาอุ้มขึ้นไปนอนข้างบน แต่ว่าวันนั้นแม่ทำงานบ้านอยู่ ไม่ว่าง ก็ไม่ได้ลงมาอุ้มมันขึ้นไป พอลงมาไม่เห็นมัน ก็คิดว่าหมูทะคงไปเที่ยว

ตอนเย็นตนกลับมาก็ไม่พบ ก็คิดว่ามันคงจะออกไปวิ่งเล่น แต่รอวันแล้ววันเล่าผ่านไป 3 วันก็ยังไม่กลับมา จึงประกาศตามหาในโซเชียล ทีแรกก็คิดว่าจะถูกสุนัขกัดจึงวิ่งหนีเข้าป่า หรือว่ามีคนเห็นว่าน่ารักจึงอุ้มไปเลี้ยง หรืออาจจะขึ้นรถใครไป เพราะปกติจะเป็นแมวชอบเที่ยว ใครเปิดประตูรถก็จะขึ้นรถไปด้วย

กระทั่งทราบจาก เพจจราจรทางพิเศษ ว่าพบแมวคล้ายเจ้าหมูทะอยู่บนทางด่วน จึงโทรไปสอบถามรายเอียดและส่งภาพไปให้ดู ทีแรกก็ไม่มีใครเชื่อว่าเป็นหมูทะ เพราะแมวไม่น่าจะพลัดหลงไปไกลขนาดนี้ จากหาดใหญ่ไปถึงกรุงเทพฯ จึงบอกถึงตำหนิของเจ้าหมูทะไป เช่น ปลอกคอ จมูกที่บวมไม่เท่ากัน และหาง 3 ข้อสุดท้ายเป็นสีเทา ซึ่งตรงกับแมวที่พบ และใช่หมูทะจริงๆ จึงบินไปรับที่กรุงเทพฯ ทันที

ทางสนามบินเขาแจ้งว่าสามารถพาสัตว์เลี้ยงขึ้นไปได้ แต่ต้องทำเอกสาร 2-3 วัน จึงจะสามารถพาขึ้นเครื่องได้ ตนก็ได้โทรปรึกษาหลายๆ ที่ เขาก็ให้คำแนะนำดีมากจนมาขึ้นรถไฟ เพราะถ้าขับรถขึ้นไปเองสู้ราคาน้ำมันไม่ไหว โดยน้องหมูทะเก็บมาจากวัด ตอนนั้นหมารุมกัดน้องอยู่ก็เลยถูกชะตาแล้วก็เอามาเลี้ยง ที่บ้านหนูเลี้ยงระบบเปิด ไม่อยากให้น้องเครียด แต่ก็ขึ้นกับแต่ละบ้าน ซึ่งหมูทะอาศัยมีเชือกผู กค อ และคนแถวนั้นรู้จัก เขาก็เลยช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้

น้องบิว เล่าต่อว่า หลังจากนี้ก็จะแก้บนให้กับเจ้าหมูทะ หลังจากที่ได้บนบานไว้กับเจ้าแม่กวนอิม วัดถาวรหาดใหญ่ ว่า หากพบเจ้าหมูทะ จะงดกินเนื้อสัตว์เป็นเวลา 1 ปี และจะคอยระวังไม่ให้มันออกจากบ้าน เพราะกลัวว่ามันจะหายไปอีก แต่ตอนที่หายจากหาดใหญ่ไปถึงกรุงเทพฯ ก็ไม่ทราบว่ามันไปได้อย่างไร อาจจะแอบกระโดดขึ้นรถคันใดคันหนึ่งไปก็เป็นได้