มุกเมโล ฮือฮาเจอในหอยน้ำจืดครั้งแรก

มีครอบครัวซื้อหอยเชอรี่มาต้มกินกับส้มตำ เคี้ยวเจอเม็ดเล็กๆ กลมๆ สีส้ม เลยเก็บไว้ ด้วยความอยากรู้ว่าใช่ไข่มุกเมโลหรือไม่ จึงส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการทดสอบอัญมณี ที่กรุงเทพฯ ได้รับการการันตีกลับมาว่าของแท้ เป็นสายพันธุ์ธรรมชาติ และถือเป็นครั้งแรกที่พบหอยเมโลในแหล่งน้ำจืด

ท่ามกลางข่าวการพบ มุกเมโล ในหอยหลากหลายชนิด มีทั้งเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ จากหอยกาบ หอยหวาน หอยแครง เจ้าของบอกเล่าถึงที่มา แต่แทบทั้งหมดไม่มีการตรวจสอบการันตีว่าเป็นมุกเมโลแท้ เป็นอัญมณีสูงค่า จริงหรือไม่  

ล่าสุด วันที่ 7 ก.ย. 2565 มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ พบก้อนเหมือนไข่มุกสีส้ม อยู่ในหอยเชอรี่ หอยน้ำจืดที่พบได้ทั่วไป ซึ่งไม่เคยมีข่าวมาก่อนว่าพบไข่มุกในหอยชนิดนี้

ที่บ้านเลขที่ 556 หมู่ 11 บ้านโนนสว่างเหนือ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ พบ นายพูนศักดิ์ บุญงาม อายุ 39 ปี และ นางทองสุข บุญงาม อายุ 38 ปี สามีภรรยาเจ้าของบ้าน และ นายพูนสวัสดิ์ บุญงาม อายุ 20 ปี ลูกชาย ครอบครัวที่พบ และเป็นเจ้าของครอบครอง มุกเมโล เม็ดจิ๋ว ผ่านการรับรองว่าเป็นของแท้แน่นอน 100%

นางทองสุข เล่าให้ฟังว่า หลายเดือนก่อนได้สั่งซื้อหอยเชอรี่สดจากญาติในราคา 100 บาท ซึ่งหอยเชอรี่นี้เก็บมาจากแหล่งน้ำบึงโขงหลง อยู่ใกล้ๆ เกาะดอนแก้วดอนโพธิ์ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ปู่อือลือ บนเกาะแห่งนี้ โดยนำหอยเชอรี่มาต้มกินกับส้มตำ

ปรากฏว่า นายพูนสวัสดิ์ ลูกชาย ที่ร่วมวงกินส้มตำด้วยกัน ได้เคี้ยวตรงหัวหอย เคี้ยวถูกก้อนเล็กๆ นึกว่าเป็นก้อนหินเลยเอาออกมาดู พบว่ารูปร่างกลมสีส้ม ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรแต่ได้เก็บก้อนนี้ไว้ แล้วไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง เพราะปกติไม่เคยได้ยินว่ามีอยู่ในหอยเชอรี่ที่เป็นหอยน้ำจืด ส่วนมากจะอยู่ในหอยหวาน ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม เพื่อนบ้านก็เลยแนะนำให้ส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการทดสอบอัญมณี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อดูว่าเป็นมุกประเภทใด และผลเพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 6 ก.ย.

ซึ่งผลปรากฏว่าเป็นมุกเมโลจริง เม็ดมีลักษณะกลม สีส้ม น้ำหนัก 0.36 กรัม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 17-16 มิลลิเมตร ระบุแหล่งที่มาว่าเป็นสายพันธุ์ธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ยังบอกว่า ถือเป็นครั้งแรกที่พบหอยเมโลในแหล่งน้ำจืด

ความคิดส่วนตัว คิดว่าปู่อือลือคงจะมาให้โชคลาภ เพราะหอยเชอรี่ได้มาจากอ่างเก็บน้ำบึงโขงหลง แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ก็จะเก็บรักษาไว้ แต่ถ้ามีใครสนใจสามารถสอบถามมาได้ ที่เบอร์โ ท รศั พ ท์ 062-9091971 นางทองสุข บุญงาม”

สำหรับ บึงโขงหลง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศลำดับที่ 1,098 ของโลก มีพื้นที่ 13,800 ไร่ ตั้งอยู่ในอำเภอบึงโขงหลง และอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ทางตอนใต้ของบึงมีห้วยน้ำเมา ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำสงคราม ซึ่งไหลหลงสู่แม่น้ำโขง มีความหลากหลายทางชีวภาพค่อนข้างสูง จากการศึกษาพบพืชน้ำอย่างน้อย 75 ชนิด ชนิดพันธุ์พืชบก 256 ชนิด พันธุ์ปลา 64 ชนิด นก 27 ชนิด อาศัยอยู่ ในช่วงฤดูหนาวบึงโขงหลงก็จะกลายเป็นที่พักอาศัยของนกอพยพตามเส้นทาง The eartern asia flyway มากกว่า 30 ชนิดอีกด้วย อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ WWF ประเทศไทย

ล่าสุด คือ การการันตีการพบ มุกเมโล ในหอยเชอรี่ในบึงแห่งนี้ ส่วน “มุก” ที่พบในหอยอื่นๆ ในสถานที่อื่นๆ ที่เป็นกระแสฮือฮาอยู่ในช่วงนี้ จะใช่มุกเมโลหรือไม่ ยังไม่มีการยืนยัน

ที่มา ไทยรัฐ