ตกใจคิดว่าโจร 5 ชาวต่างชาติ วิ่งขึ้นบนดาดฟ้าชาวบ้านนับ8หลังที่แท้

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 66 ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุและสั่งการ 191 ภ.จว.ตรัง รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชายแปลกหน้าซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ประมาณ 5 ชีวิต ปีนป่ายขึ้นลงบ้านเรือนประชาชนและวิ่งผาดโผนไปมาบนดาดฟ้า สร้างความแตกตื่นและหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ ซึ่งเหตุเกิดขึ้นภายในถนนกันตัง ซอย 7 หรือซอยตรอกปลา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ภายหลังรับแจ้งทางศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.เมืองตรัง ได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด 20 จำนวน 3 นาย เข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบชายชาวต่างชาติ 5 คน กำลังวิ่งผาดโพนอยู่บนดาดฟ้าของชาวบ้าน ซึ่งเป็นตึกห้องแถว 8 หลัง มีดาดฟ้าติดกัน มีชาย 2 คนถือกล้อง บันทึกวิดีโอให้กับเพื่อนด้วยกัน ก่อนทางตำรวจจะเรียกทั้งหมดลงมาพูดคุย เนื่องจากชาวบ้านในละแวกดังกล่าวต่างออกมามุงดูด้วยความหวาดกลัว จนทางตำรวจทราบว่าชายทั้งหมดอายุประมาณ 25-30 ปี สัญชาติฝรั่งเศส กำลังถ่ายทำคอนเทนต์ เล่นฟรีรันนิ่งกันบนดาดฟ้า ก่อนที่ทางชาวต่างชาติจะบันทึกและขอถ่ายภาพกับทางตำรวจที่เข้าไปตรวจสอบ

ระหว่างนั้นปรากฏว่าชาวต่างชาติจำนวน 3 ราย กลับปีนและไต่ขึ้นไปบนดาดฟ้าและวิ่งผาดโผนกันอีกรอบ ก่อนจะกลับลงมา และบอกลาเจ้าหน้าที่และชาวบ้านก่อนจะเดินแยกย้ายกันไป โดยที่ทางตำรวจได้พูดคุยตักเตือนไปเพียงเล็กน้อย เบื้องต้นทางชาวบ้านจำนวน 8 หลังดังกล่าว ต่างไม่ติดใจเอาความ เมื่อทราบถึงวัตถุประสงค์ และทางตำรวจก็ได้เข้ามาเฝ้าดูแลเช่นนี้ แต่อยากฝากให้ทางตำรวจท่องเที่ยวเข้าพูดคุยกับชายกลุ่มดังกล่าว เพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจนอีกครั้งด้วย

นายวสันต์ เมฆชมพู อายุ 73 ปี เจ้าของบ้าน ที่ชาวต่างชาติขึ้นไปฟรีรันนิ่ง กล่าวว่า ครั้งแรกตนกลับมาจากทำงานก็พบว่าชายต่างชาติกำลังวิ่งกระโดดลงกันมาจากดาดฟ้า จำนวน 3 คน และมี 2 คนกำลังถ่ายภาพให้อยู่ และวิ่งหายไป ตอนแรกก็ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร คิดว่าเป็นเพื่อน ๆ ของลูกเพื่อนบ้าน แต่คิดในว่าทำไมถึงไม่ออกทางประตูบ้าน ก็เลยเดินไปบอกพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ต่างก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร ก่อนเวลาจะผ่านไป 2 ชั่วโมง กลุ่มชายต่างชาติกลับวกกลับมาใหม่อีกครั้ง ก่อนจะปีนป่ายขึ้นไปวิ่งผาดโผนบนดาดฟ้า

ครั้งแรกที่เห็นก็รู้สึกหวาดกลัวว่าเป็นมิจฉาชีพคนมาปีนขึ้นบ้าน แต่เมื่อมารู้ว่าเป็นการเล่นกันก็รู้สึกโล่งใจไป แต่หากจะทำจริงๆก็ควรจะขออนุญาตเจ้าของบ้าน หรือให้ทางตำรวจมาเฝ้าก็ยังดี ไม่ใช่จะกระทำโดยพลการเช่นนี้ ซึ่งทำให้ชาวบ้านตกใจ และหวาดกลัวกันเป็นอย่างมาก และยังไม่ทราบว่ายังจะคงไปทำที่อื่นอีกด้วยหรือไม่ เนื่องจากประเทศไทยมีกฏหมายที่ห้ามในเรื่องของการเข้าหรือปีนป่ายบ้านคนอื่นเช่นนี้